พูดคุย เกม เกมส์ออนไลน์ บอกเล่าเรื่องราวยุคเกม อัพเดทเกมตามสมัย พร้อมทั้งเทคโนโลยีล้ำยุค
7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์
7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์

7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์

เกม เป็นอุสาหกรรมที่มีความเติบโตสูงมากในปัจจุบัน มีการออกเกมใหม่ ๆ มาให้เหล่าเกมเมอร์ได้ลองเล่นกันเรื่อย ๆ คงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ชื่นชอบการเล่นเกม และชื่นชอบในตัวเกมแบบจริงจัง โดยเราสามารถนำความชอบของเรามาแปรเปลี่ยนเป็นอาชีพที่สามารถหาเงินได้จริงในวงการเกม ซึ่งอาชีพเกี่ยวกับเกมนั้นไม่ได้มีแค่เหล่าสตรีมเมอร์ หรือนักกีฬา e-sports ที่เรารู้จัก เพราะยังมีหลายอาชีพที่สามารถทำเงินได้จากวงการนี้ 7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์ ล้วนเป็นอาชีพที่น่าสนใจสำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่อยากจะใช้ความชอบมาเป็นใบเบิกทาง

7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์

1. Streamer

หลาย ๆ คนคงจะรู้จักอาชีพนี้ดี ในปัจจุบันนั้นถือว่ามี Streamer เยอะมาก ๆ และยิ่งในตอนนี้ที่มีแพลตฟอร์มที่หลากหลายที่สามารถใช้ในการสตรีมทั้ง YouTube Twitch หรือใน Facebook ที่ต่างได้รับความนิยมกันเยอะมาก ซึ่ง Streamer หรือนักพากย์เกม นั้นจะทำหน้าที่พากย์เกมที่ตนเองเล่น หรือพากย์เกมที่ผู้อื่นเล่น เพื่อเพิ่มความสนุกในการเล่นเกม และเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมเหมือนมานั่งเล่นเอง ซี่งรายได้ของสตรีมเมอร์จะมาจากหลายแหล่ง เช่น ได้รับบริจาคจากผู้ชมสตรีม (Donations) และหากมีฐานผู้ติดตามเยอะก็สามารถเก็บค่าสมาชิก รวมถึงสปอนเซอร์ที่จะติดต่อมาเพื่อขอสนับสนุนช่องสตรีมและลงโฆษณาผ่านสตรีมเมอร์

ซึ่งจำนวนรายได้ของสตรีมเมอร์นั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้ชม หากสตรีมเมอร์พากย์ดี พากย์สนุก ก็จะมียอดผู้ชมและผู้ติดตามในช่องเยอะ ส่งผลให้รายได้เยอะขึ้นตามไปด้วย ซึ่งหลาย ๆ คนก็ใช้การเป็นสตรีมเมอร์มาเป็นอาชีพเสริมในการหารายได้พิเศษ หรือบางคนอาจจะทำเป็นอาชีพหลัก ซึ่งรายได้ของสตรีมเมอร์นั้นถ้าอยู่ในอันดับต้น ๆ ก็ถือว่าสูงเลยทีเดียว

สำหรับใครอยากเป็น Streamer แล้วชอบในการเล่นเกมเบาสมอง รีวิวเกมสายน่ารักแล้วละก็ รีวิวเกมสบายสมอง สุดคิ้วท์ “Animal Restaurant” ก็เกมที่น่ารัก เล่นง่าย ที่สามารถเป็นตัวเลือกให้กับเกมเมอร์มือใหม่ หรือเกมเมอร์สายคิ้วท์ได้ลองเล่นแล้วนำไป Stream สร้างรายได้กันได้

7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์ - Streamer

2. Professional Gamer

อาชีพที่พึ่งมาบูมอย่างแรงในช่วงปีที่ผ่านมานี้ เพราะสามารถทำเงินได้มหาศาลนั่นก็คือ Professional Gamer หรือนักกีฬา e-sports ซึ่งในแต่ละการแข่งขันนักกีฬา e-sports  สามารถทำเงินได้สูงมาก โดยเฉพาะทีมที่ชนะหรือทีมที่มีชื่อเสียง ซึ่งเกมเมอร์เหล่านี้จะลงแข่งขันเกมอย่างจริงจังเพื่อคว้าชัยชนะและเงินรางวัลพร้อมชื่อเสียง ซึ่งรายได้ของเกมเมอร์มืออาชีพนั้น จะขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละฤดูกาล เช่น เกมเมอร์มืออาชีพทีม OG เหล่าเกมเมอร์มืออาชีพที่สร้างรายได้หลายล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งการเป็นนักกีฬา e-sports นั้นก็ต้องใช้ทักษะในการเล่นเกมขั้นสูง ต้องขยันฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อที่จะมีความสามารถและเล่นเข้ากับทีมได้ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีราคาสูงทำให้เงินรางวัลและค่าตอบแทนนั้นคุ้มค่ากับการฝึกฝน

อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ - Professional Gamer

3. Game Designer

อีกหนึ่งอาชีพจากวงการเกม ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอาชีพที่ถ้ามีความสามารถสูงก็สามารถสร้างรายได้ได้เยอะเช่นเดียวกัน นั่นคือ Game Designer หรือ นักออกแบบเกม ซึ่งตำแหน่งนี้จะต้องใช้ทักษะในการเล่าเรื่อง และการคิดสร้างสรรค์ผลงานอย่างเป็นระบบ เนื่องจากนักออกแบบเกมมีหน้าที่สร้างสรรค์เกม ซึ่งจะต้องคิดประเภทเกม รูปแบบของเกม วิธีการเล่น กติกาของเกม และแนวทางของเกม โดยคำนึงถึงความน่าสนใจของเกม และความสนุกของผู้เล่นเกมเป็นหลัก เมื่อสร้างสรรค์เกมขึ้นมาได้แล้ว งานต่าง ๆ ก็จะถูกกระจายส่งไปยังแต่ละฝ่ายต่อไป

การที่จะเป็นนักออกแบบเกมนอกจากจะเรียนจบสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น computer graphics , software design ถ้าหากมีความชอบในการเล่นเกมอยู่แล้วยิ่งจะทำให้สามารถคิดเกมที่ผู้เล่นต้องการได้เป็นอย่างดี ซึ่งรายได้โดยเฉลี่ยของอาชีพนี้ต่อปี ประมาณ 60,000 – 80,000 ดอลลาร์โดยยังไม่รวมโบนัสและสวัสดิการอื่น ๆ ที่จะได้รับ ในปัจจุบันบริษัทผลิตเกมก็มีมากมายทำให้ตอนนี้ Game Designer ก็เป็นที่ต้องการของตลาดโดยเฉพาะในต่างประเทศ หากใครสนใจในด้านการออกแบบเกมก็ลองดูได้เลย

7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์ - Game Designer

4. Game Programmer

อาชีพที่ต้องทำงานต่อเมื่อนักออกแบบเกมทำงานได้สำเร็จนั่นก็คือ Game Programmer หรือ โปรแกรมเมอร์ ที่เรารู้จักนั่นเอง อาชีพนี้ก็มีความสำคัญอย่างมากในวงการของการผลิตเกม ที่ต้องใช้ความรู้ของเหล่าโปรแกรมเมอร์ช่วยทำหน้าที่ออกแบบเกม , แก้ Bug , แก้ Crash ซึ่งต้องมีทักษะทางด้านภาษาของคอมพิวเตอร์ เช่น ภาษา C , ภาษา Python เพื่อเขียนโค้ดลงบนระบบคอมพิวเตอร์ในการควบคุมระบบต่าง ๆ ภายในเกม เป็นหน้าที่ที่ต้องทำงานกับระบบเกมและทำงานหลังบ้าน

ซึ่งรายได้ของ Game Programmer จะขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้าที่เข้ามาเติมเกม , ซื้อเกม, การขาย Script เนื่องจากเป็นเจ้าของเกม ทำให้รายได้จากการขายเกมทั้งหมดจะเป็นของ Game Programmer ถ้าใครที่มีความสามารถในการออกแบบเกมให้ออกมาได้ออกสมบูรณ์แบบ ก็จะได้รับค่าตอบแทนที่สูงมากแน่ ๆ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจมาก ๆ

อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ - Game Programmer

5. QA Tester , Game Tester

มาถึงอาชีพที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าตามบริษัทเกมนั้นมีหน้าที่นี้ด้วย นั่นก็คือ QA Tester , Game Tester หรือ นักทดลองเกม ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ทดลองเกม เพื่อหาจุดบกพร่องพร่องในเกมนั้น ๆ ที่ควรแก้ไขและควรเสริมเข้ามาเพื่อให้เกมมีความสมบูรณ์มาก ซึ่งอาชีพนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมและเป็นคนช่างสังเกต ถือได้ว่าเป็นตำแหน่งงานที่น่าสนใจตำแหน่งหนึ่งเลย โดยรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000-50,000  ดอลลาร์ต่อปี เป็นอาชีพที่ต้องใช้ความรู้ในเรื่องเกมอย่างมากทั้งการเล่นเกม และอาจจะต้องใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ สำหรับใครที่สนใจอยากจจะเป็นนักทดลองเกมก็ต้องเป็นคนที่ชอบจับผิดและเล่นเกมเก่งพอตัวเลย

7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์ - QA Tester , Game Tester

6. Game Artist

สิ่งที่เกม ๆ หนึ่งจะได้รับความนิยมนั้นนอกจากระบบที่มีความเสถียร เล่นสนุก มีหลากหลายฟังก์ชัน แล้วนั้น สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ไม่แพ้กัน นั่นก็คือ กราฟิกของเกม ซึ่ง Game Artist จะเป็นผู้ดูแลเรื่องกราฟิกในเกม เป็นคนออกแบบทัศนียภาพในเกมให้มีความสมจริง เช่น พื้นผิวดิน พื้นผิวน้ำ เสื้อผ้า แสงสีในเกม ซึ่งอาชีพนี้ควรมีทักษะที่ดีในด้านการออกแบบและต้องรู้จักศิลปะเป็นอย่างดี เพื่อใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานทำให้เกมออกมามีความสวยงาม น่าติดตาม และน่าเล่น เพราะเกมเมอร์หลาย ๆ คนนั้นก็เลือกเกมจากงานกราฟิกความสมจริงเช่นเดียวกัน ยิ่งในปัจจุบันที่กราฟิกของเกมมีการพัฒนาและแข่งขันกันอย่างดุเดือด ซึ่งอาชีพนี้มีรายได้เฉลี่ยต่อปีประมาณ 70,000 ดอลลาร์ ใครที่ชอบงานออกแบบ งานศิลปะ และชอบเล่นเกมก็สามารถศึกษาอาชีพนี้ดูได้

อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ - Game Artist

7. Audio Engineer

ถ้า Game Artist สร้างกราฟิกของเกมให้สวยคมเพื่อดึงดูดผู้เล่น Audio Engineer ก็สร้างเสียงเพื่อดึงดูดผู้เล่นเช่นเดียวกัน Audio Engineer ทำหน้าที่สร้างเพลง หรือ Sound Effect ต่าง ๆ ภายในเกมเพื่อเพิ่มอรรถรส ความสนุก และความสมจริงให้กับผู้เล่น ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นรู้สึกฮึกเหิมและนำพาผู้เล่นเข้าไปสู่โลกของเกมมากขึ้น ซึ่งเป็นหน้าที่ทีสำคัญมาก ๆ เพราะหลาย ๆ เกมที่ต้องใช้ระบบเสียงที่ดีนั้นจะขาดตำแหน่งนี้ไปไม่ได้ โดยเงินเดือนจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 60,000 ดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเป็นค่าตอบแทนที่สูงมาก และ Audio Engineer ก็ต้องใช้ทักษะเฉพาะอีกด้วย

อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ - Audio Engineer

อุตสาหกรรมเกม นั้นมีความใหญ่โตพอ ๆ กับอุตสาหกรรมอื่น ๆ และมีบริษัทเกมอยู่มากมาย ซึ่งการที่เราจะสร้างเกม ๆ หนี่งขึ้นมานั้นต้องประกอบไปด้วยคนที่หลากหลายความสามารถ หลากหลายตำแหน่ง เพื่อที่จะออกแบบเกมออกมาสู่เหล่าเกมเมอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และก็ยังมีหลายอาชีพที่ต้องใช้เกมเป็นเครื่องมือในการทำงาน ซึ่งทุกอย่างต่างพึ่งพากัน อุตสาหกรรม หรือวงการของเกมนั้น ก็ประกอบได้ด้วยอาชีพที่มีความหลากหลาย 7 อาชีพในวงการเกมที่สร้างรายได้ให้เหล่าเกมเมอร์ เป็นอาชีพที่คนชอบเกมไม่ควรพลาดเพราะสามารถสร้างรายได้ให้เราได้เป็นอย่างดี

นอกจากเราจะนำความชอบ และงานอดเรกของเรามาสร้างรายได้ในรูปแบบอาชีพที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนต่างไฝ่ฝฝันได้แล้วนั้น ความชอบในการเล่นเกมก็ยังสามารถนำมาสร้างรายได้ทางอื่นได้อีกด้วย 8 วิธีเปลี่ยนเกมที่ใช่ให้เป็นรายได้แบบปังๆ จะช่วยให้การเล่นเกมของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะเราสามารถสร้างรายได้จากเกมที่เราเล่นได้